Canxi, chìa khóa cho sức khỏe xương.

Ngày Viết 06 Dec 2019
Canxi là một trong những khoáng chất quan trọng nhất đối với cơ thể con người. Nó giúp hình thành và duy trì hệ xương và răng khỏe mạnh. Đồng thời Canxi cũng rất quan trong đối với sức khỏe và hoạt động của các dây thần kinh và mô cơ.
Lượng canxi thấp có liên quan đến tình trạng mật độ xương thấp gọi là loãng xương và thường dẫn đến gãy xương
Do đó việc tiêu thụ đủ Canxi mỗi ngày là điều cần thiết và bắt buộc để có dinh dưỡng và sức khỏe tối ưu.
Vậy Canxi là gì?.
- Canxi (Calcium, ký hiệu Ca) là khoáng chất phong phú nhất trong cơ , canxi rất cần thiết cho dinh dưỡng và sức khỏe tổng thể.
- Canxi chiếm 1 -2% trọng lượng cơ thể người trưởng thành. Hơn 99 phần trăm tổng lượng canxi cơ thể được tìm thấy trong răng và xương. Phần còn lại có trong máu, dịch ngoại bào, cơ và các mô khác, trong đó nó đóng vai trò trung gian co thắt mạch máu và giãn mạch, co cơ, truyền thần kinh và bài tiết tuyến. Nó đóng góp vào nhiều chức năng cơ bản của cơ thể, bao gồm phòng ngừa bệnh và hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.


Nguy cơ khi bị thiếu hụt canxi:

Đối với trẻ em:
Ở trẻ nhỏ, Canxi là chất khoáng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển thể chất và trí tuệ của bé. Trẻ bị thiếu Canxi có thể mắc phải các bệnh lý nguy hiểm như:
Còi xương:
Canxi là thành phần chính trong cấu trúc của xương. Giai đoạn đầu đời là thời gian để bé có những phát triển mạnh mẽ về khung xương. Vậy nên, nếu không được cấp đủ Canxi, hiện tượng Canxi hóa các đầu sụn và xương non sẽ diễn ra sớm và nhanh hơn bình thường. Hệ quả là khung xương của trẻ không được phát triển tối đa gây ra tình trạng thấp còi, nhỏ con so với các bạn cùng trang lứa.
Suy dinh dưỡng:
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng: Trong cơ thể, Canxi có vai trò liên kết với một số Enzyme để tham gia vào quá trình phân giải một số loại thực phẩm khi vào cơ thể. Thiếu Canxi cơ thể sẽ không hấp thu được một số loại dinh dưỡng cần thiết làm trẻ có thể bị suy dinh dưỡng.


Đối với người lớn:
Đau cơ, chuột rút và co thắt: là những dấu hiệu sớm nhất của tình trạng thiếu canxi. Mọi người có xu hướng cảm thấy đau ở đùi và cánh tay, đặc biệt là nách, khi đi bộ và di chuyển.
Thiếu canxi cũng có thể gây tê và ngứa ran ở tay, cánh tay, bàn chân, chân và xung quanh miệng.
Đối với da:
Da có thể trở nên khô và ngứa, và các nhà nghiên cứu đã liên kết hạ canxi máu với bệnh chàm và bệnh vẩy nến. Bệnh chàm là một thuật ngữ chung cho viêm da. Các triệu chứng bao gồm ngứa, đỏ và phồng rộp da. Bệnh chàm rất có thể điều trị được, trong khi bệnh vẩy nến có thể được kiểm soát, nhưng không có cách chữa trị.
Móng:
Thiếu canxi có thể dẫn đến móng khô, gãy và giòn. Nó cũng có thể gây nên tình trạng rụng tóc, một tình trạng khiến tóc rụng theo từng mảng tròn
Loãng xương :
Loãng xương làm cho xương mỏng hơn và dễ bị gãy hơn.
Xương lưu trữ canxi tốt, nhưng chúng đòi hỏi mức độ cao để duy trì sức mạnh. Khi mức canxi tổng thể thấp, cơ thể có thể chuyển hướng nó ra khỏi xương, khiến chúng giòn và dễ bị chấn thương.
Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS):
Phụ nữ thiếu canxi thường hay bị đau đớn trong kỳ kinh nguyệt và một số vấn đề khác như nổi mụn, nhức đầu, đau ngực, đau lưng, bụng, rối loạn giấc ngủ, căng thẳng... xuất hiện nhiều hơn thường lệ. Ngoài ra, thiếu canxi cũng gây ra kinh nguyệt không đều và chảy máu nhiều.Nhu cầu Canxi theo độ tuổi:
Theo khuyến cáo của Viện nghiên cứu Y học Hoa Kỳ (IOM, 2011), đồng thời tham khảo các nghiên cứu ở người Việt Nam và các nước châu Á (Nhật bản, Malaysia, Singapore…), nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị về canxi (mg/ngày) theo tuổi, giới và tình trạng sinh lý cho người Việt Nam.


Nguồn thực phẩm cung cấp Canxi phong phú:

Tuy nhiên nếu bổ sung Canxi không hợp lý, dẫn đến tình trạng thừa Canxi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Một số nguy cơ khi dư thừa Canxi:
- Thừa canxi gây các bệnh tim mạch.
- Cơ thể giảm hấp thu chất dinh dưỡng
- Gây bệnh sỏi thận
- Bệnh rối loạn tiêu hóa

Các sản phẩm cung cấp lượng Canxi tốt tại Leteemartdalat:


Hãy cùng Leteemartdalat bảo vệ sức khỏe của bạn một cách an toàn, lành mạnh.