NATTO BÍ KÍP SỐNG KHỎE CỦA NGƯỜI DÂN NHẬT BẢN.

Ngày Viết 30 Nov 2022

Sử dụng Natto giúp bạn khỏe mạnh, vậy đâu là "cái tốt" của món ăn truyền thông này??

- Nattokinase là một enzym tự nhiên có trong Natto, một loại thực phẩm làm từ đậu nành của Nhật Bản. Enzyme được tạo ra trong quá trình lên men của Natto bởi một loại vi khuẩn cụ thể có tên là Bacillus subtilis. Trong "Rakuji", lịch sử ẩm thực ở Nhật Bản thì món ăn Natto truyền thống này đã tồn tại hàng nghìn năm.
- Natto rất giàu protein, vitamin và khoáng chất, nhưng hầu hết các lợi ích sức khỏe của món ăn này đều gắn liền với enzym nattokinase mạnh mẽ của nó. Natto là nguồn thực phẩm duy nhất của nattokinase, nhưng bạn cũng có thể mua nó dưới dạng thực phẩm bổ sung. Nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung chất bổ sung cũng hiệu quả như việc tiêu thụ Natto.
- Ngoài ra Natto còn có các chất dinh dưỡng đặc biệt sinh ra trong quá trình lên men như: Saponin, Isoflavone, Lecithin, Axit folic, Chất xơ, Canxi, Sắt, Kali, Vitamin K2, Khoáng chất, v.v.
- Cũng giống như các thực phẩm làm từ đậu nành khác, natto có tính chất đạm cao, chỉ 100 gram natto đã có thể cung cấp 18 gram protein. Không chỉ vậy, natto còn giàu vitamin K2, sắt, hàm lượng vitamin B2 gấp hơn 6 lần so với đậu nành luộc thông thường. Natto cũng chứa nhiều enzym và men vi sinh khác nhau như protease, amylase, lipase và cellulase.

- Lợi ích sức khỏe của Natto cũng như hương vị và mùi đặc biệt của nó là nhờ loại enzyme độc ​​đáo này. Khi đậu nành trải qua quá trình lên men, vi khuẩn được sử dụng sẽ kích hoạt nattokinase và mang lại cho thực phẩm hương vị giống như phô mai và một loạt các lợi ích sức khỏe đã được khoa học chứng minh.
- Ở Đông Á, Natto đã phổ biến hàng ngàn năm. Ngày nay, nhiều cửa hàng tạp hóa và cửa hàng thực phẩm đặc biệt tốt cho sức khỏe trên toàn thế giới bán Natto. Bạn cũng có thể mua bộ dụng cụ natto tự làm hoặc dùng nattokinase như một chất bổ sung dinh dưỡng hàng ngày của gia đình.
Một số công dụng của Natto;
Nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn.
- Năm 1987, Tiến sĩ Hiroyuki Sumi người Nhật Bản đã chiết xuất thành công enzym “Nattokinase” giúp tiêu sợi huyết. Vì Fibrin là thành phần chính của sự hình thành "huyết khối" (cục máu đông cứng trong mạch máu), Natto có thể phân hủy Fibrin, giúp giảm độ nhớt của máu và cải thiện lưu thông máu.
- Các nghiên cứu cho thấy Nattokinase có tiềm năng làm sạch mạch máu, có thể thúc đẩy quá trình tiêu sợi huyết, giảm tỷ lệ huyết khối, do đó giảm tăng huyết áp và đột quỵ do thiếu máu cục bộ, nguy cơ mắc bệnh tim.


Cải thiện sức khỏe Xoang.
- Viêm xoang mãn tính là tình trạng viêm liên tục trong xoang của bạn có thể do dị ứng, vi khuẩn, nhiễm nấm hoặc hen suyễn. Đây là bệnh mãn tính phổ biến nhất ở người lớn. Đôi khi, những người bị viêm xoang mãn tính có thể cần phẫu thuật để thông mũi.
- Nghiên cứu cho thấy Nattokinase có thể thu nhỏ Polyp mũi gây tắc nghẽn và làm loãng chất nhầy, cải thiện luồng không khí đồng thời giảm cảm giác khó chịu. Vì những tác dụng này, các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu loại enzyme này để điều trị các triệu chứng của các bệnh về đường hô hấp như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và viêm phế quản.


Cải thiện khả năng miễn dịch.
- Trong một nghiên cứu, người cao tuổi được cung cấp 2 tỷ CFU B. subtilis (chủng lợi khuẩn có trong Natto). Những người được cung cấp chủng lợi khuẩn có khả năng bị nhiễm trùng đường hô hấp thấp hơn 55% trong thời gian nghiên cứu kéo dài 4 tháng.
- Hơn nữa, chế độ ăn giàu men vi sinh cũng có thể làm giảm khoảng 33% khả năng cần dùng kháng sinh để phục hồi sau khi bị nhiễm trùng.
- Ngoài hàm lượng lợi khuẩn cao, Natto còn giàu vitamin C, sắt, kẽm, selen và đồng, tất cả đều đóng vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch
Cải thiện sức khỏe não bộ:
- Theo nghiên cứu của Khoa Khoa học Tự nhiên tại Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc, thực phẩm lên men như Natto rất có lợi cho thần kinh của não, giúp tăng cường trí nhớ, giảm căng thẳng và lo lắng, tăng cường sức khỏe não bộ.


Hỗ trợ Xương khớp.
- Với 100 gam Natto 3,5 cung cấp 22% lượng canxi khuyến nghị hàng ngày (RDI), đây là khoáng chất chính có trong xương của bạn.
Vitamin K2 đóng một vai trò thiết yếu đối với sức khỏe của xương bằng cách kích hoạt các protein tạo xương giúp đưa canxi vào xương của bạn và giữ lại trong xương.
- Ngoài ra, Natto rất giàu vitamin K, đặc biệt là dạng MK-7 của vitamin K2. Các nghiên cứu cho thấy bổ sung vitamin K2 có thể làm chậm quá trình mất mật độ khoáng của xương do tuổi tác và có thể làm giảm 60–81% nguy cơ gãy xương, giúp ngăn chặn lượng canxi dư thừa tích tụ trong mạch máu, giảm nguy cơ loãng xương, giúp xương chắc khỏe.


Cải thiện sức khỏe đường ruột và sự trao đổi chất:
- Sức khỏe đường ruột kém có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn và làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính, như tiểu đường, béo phì, viêm khớp dạng thấp, ung thư và bệnh tim.
- Nattokinase có thể thúc đẩy sự cân bằng tốt của vi khuẩn trong ruột, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giảm mỡ trong cơ thể, điều chỉnh và có khả năng ngăn ngừa các rối loạn chuyển hóa như béo phì và tiểu đường.
- Trong quá trình lên men đậu tương, Bacillus natto phải được thêm vào để tạo thành Natto giúp làm tăng số lượng vi khuẩn probiotic trong đường ruột, chẳng hạn như vi khuẩn axit lactic, đồng thời ức chế sự sản sinh của vi khuẩn xấu.
- Ngoài ra, Bacillus natto còn có thể tạo ra các enzym phân giải protein và enzym amylolytic, giúp tổng hợp vitamin nhóm B, giúp duy trì sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột, thúc đẩy tiêu hóa và đại tiện trơn tru hơn, cải thiện tình trạng tiêu chảy, viêm loét đại tràng (viêm loét đại tràng), Hội chứng ruột (IBS), và các triệu chứng của bệnh Crohn, bảo vệ hệ tiêu hóa của chúng ta.
- Có thể bạn đã từng nghe nói “dạ dày là bộ não thứ hai”, trên thực tế, sức khỏe của dạ dày cũng ảnh hưởng đến chức năng của não, thay đổi cảm xúc, suy nghĩ và ra quyết định, liên quan nhiều đến sức khỏe thể chất và tinh thần.

- Lợi ích mà quá trình lên men Natto mang lại không chỉ là lợi khuẩn, vì bản thân hạt đậu nành đã có chất kháng dinh dưỡng nên có thể khó tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng, mà quá trình lên men Natto có thể làm giảm số lượng các yếu tố kháng dinh dưỡng và giúp tiêu hóa dễ dàng hơn.
Có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư:
- Natto chứa isoflavone đậu nành và vitamin K2, cả hai đều có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư gan, tuyến tiền liệt, tiêu hóa và vú.
Có thể giúp bạn giảm cân:
- Natto chứa một lượng lớn men vi sinh và chất xơ, cả hai đều có thể đóng vai trò ngăn ngừa tăng cân và tối ưu hóa quá trình giảm cân.

*** Lưu ý:

- Nattokinase nói chung là an toàn, tuy nhiên Vì nattokinase có thể làm tan cục máu đông nên những người dùng thuốc làm loãng máu có thể có nguy cơ chảy máu cao hơn.
- Nattokinase cũng có thể giúp giảm huyết áp của bạn. Nếu bạn bị huyết áp thấp hoặc dùng thuốc hạ huyết áp, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng nattokinase.
- Không có đủ nghiên cứu để chỉ ra rằng nattokinase an toàn cho phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú.
- Do đó đối với những người đang gặp vấn đề về sứ khỏe nên tham khảo ý kiến BS trước khi thêm thực phẩm hoặc chất bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn để đảm bảo bạn sẽ không gặp phải bất kỳ rủi ro sức khỏe.


Leteemartdalat đồng hành cùng sức khỏe người tiêu dùng.