Dầu gạo, "Dầu ăn của trái tim khỏe mạnh".
Ngày Viết 23 Nov 2019
Dầu gạo được coi là một trong những loại dầu thực vật tốt nhất cho sức khỏe, được ưa chuộng tại nhiều nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Mỹ,… Dầu gạo được mệnh danh là “dầu ăn của trái tim”.
Tại sao dầu gạo lại được mênh danh là " Dầu ăn của trái tim"? Chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích của dầu gạo:
Dầu gạo ( còn gọi là dầu cám gạo) là loại dầu được chiết xuất từ lớp gạo cứng bên ngoài màu nâu gọi là trấu. Nó được biết đến với điểm khói cao 232 ° C (450 ° F) (điểm khói là thuật ngữ để chỉ nhiệt độ trong ẩm thực) và hương vị nhẹ, nên phù hợp với các phương pháp nấu ăn ở nhiệt độ cao như xào và chiên sâu.
Dầu cám gạo chứa thành phần axít béo tốt: 38% không bão hòa đơn , 37% không bão hòa đa và 25% axit béo bão hòa, phù hợp với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Hội Tim Mạch Mỹ.
Thành phần axít béo có trong dầu gạo:
Dầu cám gạo có hợp chất khác thường mà các loại dầu khác không có, đó là Oryzanol và Tocotrienols.
Chính điều này đã làm cho dầu cám gạo trở nên đặc biệt hơn và được mệnh danh là dầu ăn tốt cho tim:
Oryzanol: đã được chứng minh là ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol vào cơ thể, có tác dụng điều hòa huyết áp, làm giảm cholesterol xấu, giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Tocotrienols: là một nhóm các hợp chất hòa tan trong chất béo có liên quan được chuyển đổi thành Vitamin E , đây là một chất chống oxy hóa được nghiên cứu kỹ cho tim. Bên cạnh đó Tocotrienols có tác dụng rất tốt trong việc trung hòa các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa, cân bằng quá trình giải phóng hormone trong cơ thể từ đó cải thiện chức năng hệ thống nội tiết. Nội tiết cân bằng giúp cơ thể khỏe bên trong và đẹp bên ngoài.
Ở Nhật, dầu gạo được chính thức sử dụng trong hệ thống trường học từ nhà trẻ đến trung học để chế biến thực đơn cho học sinh. Tại châu Âu và Mỹ, dầu gạo được xem là một trong những loại dầu tốt nhất cho sức khỏe. Còn tại Ấn Độ và Thái Lan, dầu gạo là một loại thực phẩm cao cấp nhờ lợi ích dinh dưỡng vượt trội và mang đến hiệu quả trong việc cải thiện vẻ đẹp phụ nữ.
- Một số công dụng của dầu cám gạo:
Dầu cám gạo chứa thành phần axít béo tốt:
Dầu gạo chứa 38% không bão hòa đơn , 37% không bão hòa đa và 25% axit béo bão hòa, phù hợp với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đảm bảo một chế độ cân bằng chất béo lý tưởng cho sức khỏe.
Thân thiện với trái tim:
Dầu cám gạo có thể giúp giảm cholesterol vì nó chứa một lượng oryzanol phù hợp là chất chống oxy hóa.
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị dầu cám gạo là lựa chọn tốt nhất để cải thiện mức cholesterol trong huyết thanh.
GS. Phạm Gia Khải – Nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam cho biết: “Dầu gạo giúp giảm hấp thu Cholesterol và tăng việc loại bỏ Cholesterol trong máu”.
Tăng cường khả năng miễn dịch, dễ tiêu hóa:
Dầu gạo giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể một cách hiệu quả do chứa nhiều chất chống oxy hóa. Khi sử dụng dầu gạo trong chế độ ăn hàng ngày, sẽ giúp cơ thể tăng cường khả năng chống lại các gốc tự do và nhiều căn bệnh có căn nguyên từ suy giảm hệ miễn dịch.
Đồng thời các dưỡng chất đặc biệt có trong dầu gạo không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn còn có tác dụng dễ tiêu hóa và giúp ngon miệng khi ăn trực tiếp như làm nước sốt, trộn với salad…
Giúp giảm cân:
Trong dầu có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa tự nhiên cao giúp tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể và có thể giúp giảm cân.
Tốt cho da:
“Chất Squalene có trong dầu cám gạo dễ dàng hấp thu vào da và giúp cho da được mềm mại, dẻo dai, mịn màng. Ngoài ra, hàm lượng cao vitamin E sẽ giúp chống lão hóa sớm.
Tocotrienol, rất khó tìm trong tự nhiên, có tác dụng rất tốt trong việc trung hòa các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa, cân bằng quá trình giải phóng hormone trong cơ thể từ đó cải thiện chức năng hệ thống nội tiết. Nội tiết cân bằng giúp cơ thể khỏe bên trong và đẹp bên ngoài, tác động lớn đến sức khỏe tổng thể.
Chính vì những lợi ích mà dầu gạo mang lại, chúng ta nên chăm sóc sức khỏe đúng cách.
Hãy cùng dầu gạo Tsuno đồng hành cùng trái tim khỏe mạnh.
Sản phẩm tham khảo: